วันที่ 16 กันยายน 2566 – ชวนเพื่อนไปถ่ายรูปชุดไทย ที่ วัดอรุณ (Watarun)
สถานที่ : วัดอรุณราชวราราม(Maps)
อุปกรณ์ : Sony A7III / AF 85 1.4 II / FE 35 1.8 / Gopro Hero 11 Black

บทความวันนี้ ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปเดินถ่ายรูป Portrait กับชุดไทยที่วัดอรุณกันบ้างครับ เห็นว่าช่วงนี้กำลังเป็นเทรนด์ท่องเที่ยวตามรอยซีรีส์ต่าง ๆ ส่วนตัวก็อยากลองทำอะไรแบบนี้บ้าง ก็เลยทำการนัดเพื่อนที่จะเป็นนางแบบในทริปนี้ไว้ล่วงหน้าประมาณ 1 เดือน ต้องลุ้นกับสภาพอากาศทุกวันเลยครับว่าจะมีฝนตกลงมาหรือไม่

และอุปกรณ์ที่ผมเลือกใช้สำหรับวันนี้นะครับก็คือกล้อง Sony A7III เป็นกล้องภาพนิ่งนะครับ ในส่วนของเลนส์วันนี้ผมพกไปสองตัวก็คือ FE 35 mm f/1.8 กับตัว Samyang AF 85mm f/1.4 II นะครับ โดยที่ผมจะใช้ตัว FE 35 mm f/1.8 สำหรับมุมกว้างหรือต้องการเก็บบรรยากาศนิดหน่อยครับ ส่วนตัว Samyang AF 85mm f/1.4 II ตัวนี้เอาไว้ถ่ายเจาะ ละลายหลังยับ ๆ ส่วนตัวแล้วกำลังอินกับ 85mm อยู่ครับ เพราะเพิ่งซื้อมา เพิ่งได้ถ่ายครั้งที่สองเองครับ ฮ่า ๆ ส่วนวีดิโอของทริปนี้ผมใช้เป็น Gopro Hero 11 Black ครับ…

หลังจากเช็คสภาพอากาศพร้อมกับนัดแนะกับเพื่อนที่จะไปเป็นนางแบบให้เราในทริปนี้แล้ว พวกเราเริ่มเดินทางเวลาประมาณ 09.30 น. โดยขึ้นรถไฟใต้ดิน Mrt จาก สถานีลาดพร้าว ปลายทางที่ Mrt สถานีสนามไชย ค่าโดยสารคนละ 43 บาท ..(ตรงนี้ถ้าใครมีบัตรเดบิตหรือเครดิต ที่มีสัญลักษณ์ EMV Contactless ที่เป็นเครื่องหมายคล้าย ๆ สัญลักลักษณ์ Wifi สามารถแตะบัตรเข้าสถานีแทนการซื้อเหรียญได้เลยนะครับ สะดวกมาก ๆ ).. และเดินทางไปร้านเช่าชุดไทยที่ท่ามหาราชด้วยรถแท็กซี่ประมาณ 40 บาท เนื่องจากเพื่อนผมได้ทำการจองคิวของร้านมาก่อนแล้วเลยไม่ต้องเสียเวลารอคิวเลือกชุดครับ สามารถแจ้งชื่อและเลือกชุดพร้อมเข้าแต่งตัวได้เลย
หลังจากเตรียมตัวเสร็จแล้ว พวกเราต้องขึ้นเรือโดยสารไฟฟ้าจากท่ามหาราชไป ท่าวัดอรุณ ค่าโดยสารคนละ 30 บาทครับ

ถึงวัดอรุณแล้วบอกได้เลยว่าคนเยอะมาก ๆ ครับ ชาวต่างชาติมาเที่ยวเยอะมาก ๆ และแน่นอนครับว่าส่วนมากจะมาในธีมชุดไทยเหมือนกัน การเข้าวัดจะไม่มีค่าบริการสำหรับคนไทยครับ ส่วนชาวต่างชาตินั้นผมไม่มั่นใจแต่แอบเห็นป้ายว่า 50 บาทครับ

มุมนี้ค่อนข้างจะเป็นมุมมหาชนครับ คนต่อคิวรอถ่ายกันตรงนี้เยอะมาก ๆ เพราะเป็นมุมแรกที่ก้าวเข้ามาที่ด้านล่างของตัวพระปรางค์วัดอรุณเลย และถ้าหากถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้าง สามารถเป็นยอดพระปรางค์ของวัดอรุณได้เลยทีเดียว

ในบางจุดจะมีบางช่วงเวลาที่ไม่มีคนมายืนบริเวณนั้น ตรงนี้สามารถดีไซน์ภาพให้แบบเดินเล่นไปมา รวมถึงหยุดโพสท่าหามุมเป๊ะ ๆ ได้เรื่อย ๆ ครับ

ส่วนเรื่องสภาพอากาศก็เหมาะสมกับการเป็นประเทศไทยมาก ๆ ครับ ก็คืออากาศร้อนมาก แต่ก็คงจะเป็นเพราะเราเลือกเวลาถ่ายเป็นช่วงกลางวันแดดลงหัวพอดี แต่ก็ยังถือว่าโชคดีที่ไม่มีฝนตกลงมาครับ ถึงแม้จะมีเมฆฝนครึ้ม ๆ มาบ้าง

จะเห็นว่าด้านหลังมีคนใส่ชุดไทยมาถ่ายรูปกันเยอะมาก ๆ ครับ ต้องอาศัยหามุมหลบคนกันเอา จะเห็นได้ว่าจะมีแค่ไม่กี่จังหวะที่จะไม่มีคนในฉากหลังของภาพเลย หรือใครไม่คิดอะไรมากก็ถ่ายภาพสนุก ๆ ตามสบายกันได้เลยครับ

นอกจากตัวพระปรางค์ของวัดอรุณแล้ว ก็ยังมีมุมริมน้ำที่สามารถถ่ายออกมาให้มีฉากหลังเป็นเมืองริมแม่น้ำเจ้าพระยาอีกด้วยครับ ตรงนี้จะไม่ค่อยมีคนมายืนกันมากเท่าไหร่เพราะไม่มีร่มเงาให้หลบแดดเลยครับ อาจจะต้องรอเวลาที่แดดอ่อน ๆ หรือใครเป็นนักสู้ก็ยืนถ่ายได้เลยครับ ภาพสวยแน่นอน

ไอติมลายกระเบื้องวัดอรุณ
ไอติมลายกระเบื้องวัดอรุณ ราคาแท่งละ 89 บาท

ไอติมลายกระเบื้องวัดอรุณ ราคาแท่งละ 89 บาท สำหรับอากาศร้อน ๆ แบบนี้แล้ว บอกเลยว่าไอติมชาไทยลายกระเบื้องวัดอรุณก็ตอบโจทย์มากเช่นกันครับ ตัวร้านขายไอติมจะอยู่ติดทางเข้าฝั่งท่าเรือวัดอรุณเลยนะครับ จะเป็นห้องกระจกติดแอร์ มีที่นั่งนิดหน่อยในห้องครับ

หลังจากยืนถ่ายรูปสู้แดดกันมาสักพักแล้ว การเดินทางกลับก็สามารถซื้อตั๋วโดยสารกลับที่ท่าเรือวัดอรุณไปลงที่ท่ามหาราชได้เลยครับ ราคาคนละ 30 บาทเช่นเดิม หลังจากทำการคืนชุดไทยที่เช่ามาแล้ว ผมและเพื่อนมีแพลนจะไปคาเฟ่แถว ๆ กระทรวงมหาดไทยต่อครับ ไว้มีโอกาสเดี๋ยวผมจะมาแชร์ภาพถ่ายให้ดูกันนะครับ โดยการเดินทางไปคาเฟ่นั้น พวกเรานั่งรถแท็กซี่ไปประมาณ 60 บาท และขากลับพวกเราเลือกที่จะนั่งรถแท็กซี่ไปที่ Mrt สถานีสามยอด เพราะใกล้ที่สุดครับ ค่าแท็กซี่ประมาณ 60 บาท และค่าเดินทางจาก Mrt สถานีสามยอด ไป Mrt สถานีลาดพร้าว คนละ 43 บาท ถือเป็นอันจบทริปชวนเพื่อนไปถ่ายรูปชุดไทย ที่ วัดอรุณ ในครั้งนี้ครับ

ขอให้หมายเหตุนิดนึงนะครับ ทริปนี้พวกเราไม่ได้ทานอาหารกันเลยนะครับ ของว่างของพวกเรามีแค่น้ำอัดลมคนละกระป๋องกับไอติมลายกระเบื้องวัดอรุณ แค่นั้นเลยครับ

ค่าใช้จ่ายการเดินทางต่อหัวของทริปนี้นะครับ
Mrt สถานีลาดพร้าว > Mrt สถานีสนามไชย : 43 บาท
แท็กซี่ Mrt สานีสนามไชย > ท่ามหาราช : 20 บาท
เรือโดยสารไฟฟ้า ท่ามหาราช > ท่าวัดอรุณ : 30 บาท
เรือโดยสารไฟฟ้า ท่าวัดอรุณ > ท่ามหาราช : 30 บาท
แท็กซี่ ท่ามหาราช > คาเฟ่ : 30 บาท
แท็กซี่ ค่าเฟ่ > Mrt สถานีสามยอด : 30 บาท
Mrt สถานีสามยอด > Mrt สถานีลาดพร้าว : 43 บาท

รวม >>> 226 บาท
เพื่อน ๆ สามารถเดินทางในราคาถูกกว่านี้ได้โดยการเลือกนั่งรถประจำทางได้นะครับ แต่สำหรับอากาศร้อน ๆ พวกเราเน้นสะดวกสะบายครับ ฮ่า ๆ

สรุปทริปนี้นะครับ
เดินทางสะดวกมากครับ สามารถใช้ขนส่งสาธารณะไปได้ทั้งหมด ราคาสำหรับการเดินทางค่อนข้างโอเคเลยครับ แต่อย่างที่บอกว่าสามารถทำให้ต่ำลงได้ อันนี้แล้วแต่บุคคลเลยนะครับ ย้ำว่าควรเช็คสภาพอากาศให้ดีนะครับ ถึงแม้จะไม่มีฝนแต่ประเทศเราก็ร้อนมาก ๆ ครับ ควรจะเตรียมน้ำดื่มไว้ใกล้ตัว ส่วนของสถานที่บอกเลยว่าคนเยอะมาก ๆ ครับ ควรต้องระวังเรื่องทรัพย์สินด้วย
สุดท้ายนี้สำหรับใครที่ชอบการถ่ายภาพ อย่าลืมแบ่งปันมุมถ่ายภาพดี ๆ และให้เกียรตินักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมกันด้วย รักษาความสะอาดให้สถานที่กันด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ 😀

เชิญชมภาพเพิ่มเดิมได้เลยครับ


Thanks for reading 😀
โดย NonieKunG – NONIEFOTO
IG : NONIEFOTO
Model : ungungg_

อ้างอิง
คำนวณอัตราค่าบริการ Mrt : BEM บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพจำกัด (มหาชน) (bemplc.co.th)
ตารางอัตราค่าบริการเรือโดยสารไฟฟ้า : MINE SMART FERRY – MISSION NO EMISSION